Liên Quân Mobile (Arena of Valor)

Liên Quân Mobile hẳn là cái tên không còn xa lạ với hầu hết anh em đam mê. Được bình chọn là bộ môn TOP các tựa game Esport (Thể thao điện tử) , Liên Quân dần thể hiện vị thế của mình trong làng game Mobile. Cùng Fi88 Esport  tham khảo bài viết để biết thêm tựa game hấp dẫn này nhé!

Giới thiệu tổng quan về Liên Quân Mobile

Liên Quân Mobile là gì?

Liên Quân Mobile (tên tiếng anh: Arena of Valor) là một trò chơi chiến thuật thuộc đấu trường, nhiều người chơi do Garena phát hành, phân phối trên nền tảng di động Android và iOS. Tựa game này có nguồn gốc từ Vương Giả Vinh Diệu của Tencent Games phát triển và phát hành tại Trung Quốc.

Liên Quân Mobile là gì? Giải đáp những câu hỏi thường gặp dành cho tân thủ

Vì trò chơi có những nhân vật trong lịch sử Trung Quốc nên không phát hành ở nước ngoài. Vì vậy Tencent Games đã thay đổi, cải thiện hình ảnh các nhân vật lên quốc tế hóa và phân phối cho Garena phát hành tại thị trường Đài Loan với tên Liên Quân Mobile. Lối chơi đa dạng với hơn 90 tướng thuộc 6 vài trò khác nhau: Đỡ đòn, đấu sĩ, sát thủ, pháp sư, xạ thủ, trợ thủ. Mỗi tướng sẽ có bộ kỹ năng khác biệt nhau và tuỳ thuộc vào vai trò các thông số sức mạnh cũng sẽ khác nhau như: pháp sư kỹ năng sẽ có sức mạnh phép thuật cao, xạ thủ có sức mạnh công kích cao. Từ đó có thể sáng tạo lối chơi phù hợp để tăng sức mạnh của tướng và giành chiến thắng trước đối thủ.

Liên Quân Mobile là gì? Giải đáp những câu hỏi thường gặp dành cho tân thủ

Khi tham gia chơi game người chơi sẽ được chọn 1 tướng và bước vào trận đấu. Tham gia hạ gục quái, tướng địch để nhận được kinh nghiệm, vàng để nâng cấp trang bị.

Liên Quân Mobile là gì? Giải đáp những câu hỏi thường gặp dành cho tân thủ

Hệ thống bản đồ của Liên Quân Mobile chia làm 3 đường chính và khu vực rừng xen giữa. Cắt giữa 3 đường chính là sông, dọc tuyến sông sẽ có các quái khủng. Các đường của bản đồ thường hay được gọi chung là đường trên (Top), đường giữa (Mid), đường dưới (Bot) theo cách gọi quen thuộc của các game MOBA trên PC. Tuy nhiên, cách gọi này có phần không chính xác khi chơi Liên Quân Mobile bởi khác với các tựa game MOBA trên PC, dù ở đội 1 hay đội 2 thì khi vào trận, phe của bạn cũng sẽ nằm ở phía nửa dưới bên trái trên bản đồ.

Liên Quân Mobile là gì? Giải đáp những câu hỏi thường gặp dành cho tân thủ

Giao diện Liên Quân Mobile cũng dễ thao tác với nửa màn hình bên trái là con trỏ điều khiển di chuyển và bản đồ nhỏ, bên phải là các 3 ô kỹ năng và tấn công.

Hệ thống tướng trong Liên Quân Mobile

Tính đến đầu năm 2022, Liên Quân Mobile hiện có tới hơn 112 vị tướng với hơn 520 trang phục khác nhau từ bậc A cho đến bậc SSS và đang không ngừng tăng theo thời gian. Không chỉ xây dựng một dàn tướng hùng hậu, Liên Quân còn đầu tư xây dựng cốt truyện cho từng nhân vật, kết nối tất cả lại với nhau thành một câu chuyện xuyên suốt và có tính nhất quán.

Liên Quân Mobile là gì? Giải đáp những câu hỏi thường gặp dành cho tân thủ

Hiện các vị tướng trong Liên Quân Mobile được chia thành 5 nhóm lực lượng chính:

 • Lực lượng sa đọa (Vực Hỗn Mang)
 • Cung điện ánh sáng (Tháp Quang Minh)
 • Lâu đài khởi nguyên (Thành Khởi Nguyên)
 • Khu rừng chạng vạng (Rừng Nguyên Sinh)
 • Các địa điểm khác gồm Vũ trụ DC, Lâu đài cơ giới, Đảo Sương Mù,…

Bên cạnh kho tướng đồ sộ, Liên Quân còn có hệ thống các vật dụng hỗ trợ như Trang Bị, Phụ trợ, Ngọc và Phù hiệu tương tự như những tựa game MOBA. Nếu cảm thấy chán với lối chơi MOBA truyền thống, Liên Quân Mobile còn có rất nhiều chế độ chơi khác như Đấu Trường Sinh Tử, Cờ Liên Quân, 10vs10, Chế độ bóng đá, Chế độ đua xe,…

Các chế độ chơi nổi bật của Liên Quân Mobile

Chế độ đấu thường

Ở chế độ thường của Liên Quân Mobile, người chơi sẽ được trải nghiệm 3 chế độ chơi khác nhau bao gồm: Chế độ đấu tổ hợp PVP, đấu với máy và tập huấn.

Liên Quân Mobile là gì? Giải đáp những câu hỏi thường gặp dành cho tân thủ

 • Đấu tổ hợp PVP: Đây là chế độ chơi phổ biến nhất trong Liên Quân Mobile. Chế độ này bao gồm các chế độ chơi khác như:
 • 5v5 Thường (Đấu trường Caldavar): Đấu trường Caldavar là bản đồ rất phổ biến và quen thuộc với game thủ Liên Quân Mobile. Hầu hết các giải đấu, các trận đấu từ đấu thường cho đến xếp hạng đều sử dụng bản đồ này.

Chế độ đấu hạng

Ở chế độ đấu hạng trong Liên Quân Mobile, bạn sẽ được ghép với 9 người chơi khác có cùng hạng với mình. Đây là chế độ giúp bạn có thể thoải mái phô diễn kỹ năng của mình và cao hơn là khả năng hợp tác với đồng đội. Cũng giống như đấu tổ hợp PVP, đấu hạng cũng chia thành các chế độ nhỏ khác gồm:

Liên Quân Mobile là gì? Giải đáp những câu hỏi thường gặp dành cho tân thủ

 • Đấu đơn: Bạn sẽ được ghép ngẫu nhiên với 9 người chơi khác.
 • Đấu hợp tác: Bạn và một người bạn của bạn sẽ được ghép ngẫu nhiên với 8 người chơi khác.
 • Đấu đội 5 người: Bạn sẽ tập hợp 1 team gồm 5 người để so tài với 5 đối thủ khác một cách ngẫu nhiên.

Chú ý: Đối với chế độ hợp tác và 5 người, team bạn phải có cùng rank hoặc không chênh lệch rank quá nhiều thì mới có thể tiến hành ghép trận đấu trong Liên Quân Mobile.

Liên Quân Mobile là game có cốt truyện siêu đỉnh

Lực lượng sa đọa (Vực Hỗn Mang)

Liên Quân Mobile là gì? Giải đáp những câu hỏi thường gặp dành cho tân thủ

Đứng đầu của lực lượng “tà phái” này trong Liên Quân Mobile là Chúa Tể Hắc Ám Volkath, cùng với hai cánh tay đắc lực là Ma Vương Quản Ngục Maloch, Oan Hồn Vực Thẳm Marija cùng các thuộc hạ cấp dưới. Với tham vọng xâm chiếm thế giới, Volkath phát động nhiều cuộc chiến tranh quy mô, đồng thời liên minh với nhiều thế lực xấu xa khác như Kỵ Sĩ Dịch Bệnh Preyta, dung nạp những kẻ có dã tâm đen tối như Tên Hề Ma Quái Mganga cùng Skud, Nữ Thần Nghiệp Chướng Kahlii, Nữ hoàng Lưỡi Hái Mina, Nữ hoàng Bóng Đêm Veera, Kẻ Phàm Ăn Grakk, Ác Thần Aleister, Lưỡi Đao Phán Xét Nakroth, Quỷ Kiếm Dạ Xoa Omen,…

Cung điện ánh sáng (Tháp Quang Minh)

Đây là thế lực tượng trưng cho các vị thần, thuộc phe chính nghĩa của Liên Quân Mobile, đối lập hoàn toàn lũ ma quỷ do Volkath cầm đầu. Người lãnh đạo cung điện này là nữ thần Ilumia, đây là vị tướng lãnh đạo phe “chính phái” nhưng phải hơn 5 tháng kể từ game Liên Quân Mobile Close Beta thì vị tướng này mới được cập nhật. 

Liên Quân Mobile là gì? Giải đáp những câu hỏi thường gặp dành cho tân thủ

Nữ thần ánh sáng Ilumia sở hữu mọi thứ như nhan sắc, sự thông thái, sức mạnh và quyền lực. Với khả năng đối ngoại khéo léo, Cung Điện Ánh Sáng là một điểm đến của rất nhiều anh hùng, chiến binh có chung một lý tưởng chống lại bè lũ ma quỷ hắc ám. Hỗ trợ cho Ilumia là nữ hộ thần Lauriel, các chiến binh hùng mạnh như Mũi Tên Mặt Trời Yorn, Đại Thiền Sư Jinna và còn chủ tịch học viện pháp sư Dirak một huyền thoại,..

Lâu đài khởi nguyên (Thành Khởi Nguyên)

Liên Quân Mobile là gì? Giải đáp những câu hỏi thường gặp dành cho tân thủ

Đây là thế lực đại diện cho nhân loại trong Liên Quân Mobile, nơi quy tụ những hy vọng của loài người trong việc ngăn chặn thảm họa mà bè lũ ma quỷ gây ra. Đứng đầu lâu đài này là Thanh Gươm Anh Dũng Thane, đây là thế lực có sự liên minh với Cung Điện Ánh Sáng của nữ thần Ilumia nhằm chống lại kẻ thù chung. Thane có rất nhiều chiến hữu cùng sát cánh bên mình như Kỵ sĩ rồng Triệu Vân, Thợ săn ác quỷ Valhein, Người Dơi Batman, Quyền Vương Raz, Tay Súng Quả Cảm Violet, Siêu cấp sát thủ Butterfly, chiến binh Viking Ormarr,…

Khu rừng chạng vạng (Rừng Nguyên Sinh)

Liên Quân Mobile là gì? Giải đáp những câu hỏi thường gặp dành cho tân thủ

Đây là thế lực còn lại của Liên Quân Mobile, thế lực này cũng có chung kẻ thù Volkath như Lâu đài Khởi Nguyên và Cung Điện Ánh Sáng. Đứng đầu khu rừng này là Nữ Vương Tinh Linh Tel’Annas (tướng đã được cập nhật chính thức tính tới ngày 22 tháng 8 năm 2017) người đã từng dùng mũi tên của mình để tiêu diệt Volkath, sau đó đã tiến vào giấc ngủ kéo dài suốt 1000 năm. Trong khoảng thời gian nữ vương đang đắm chìm vào giấc ngủ ngàn năm, rất nhiều các vị tướng như Nữ Thần Rừng Payna, Nàng Tiên Bướm Krixi, Ma Phong Ba Zill, Đại Sư Gấu Mèo Zuka,… đã góp phần bảo vệ trụ chính sự bình yên của Rừng nguyên sinh trước sự dòm ngó của các thế lực hắc ám bên ngoài bản đồ.

Các thuật ngữ phổ biến trong game Liên Quân Mobile

Với một số bạn mới “nhập môn” Liên Quân Mobile dường như sẽ bị ngợp bởi rất nhiều những thuật ngữ game mới lạ, độc đáo. Sau đây là một số thuật ngữ và ý nghĩa bạn có thể tham khảo:

 • AD – Attack Damage: Từ này dùng để chỉ việc các vị tướng chủ chốt, thường gây sát thương bằng đòn tay. Người chơi cũng có thể nâng cao độ sát thương bằng các trang bị công.
 • AP – Ability Power: Ability Power hay sát thương từ kỹ năng là thuật ngữ chỉ vị trí Pháp Sư, vị tướng gây sát thương từ kỹ năng, có thể tăng độ sát thương từ các trang bị phép.
 • Tank: Đây là các tướng có khả năng chịu đòn cao trong Liên Quân Mobile, thường đi đường trên hoặc đi theo AD với vai trò trợ giúp.
 • SP – Support: SP là tướng khá yếu, thường đi cùng AD chịu trách nhiệm hỗ trợ AD trong việc mở đường hoặc check map.
 • JG – Jungle: JG để chỉ vị trí đi rừng, người đóng vai trò quan trọng trong trận đấu. Người chơi có thể sử dụng phép Trừng Trị để hỗ trợ quá trình dọn quái cũng như tối ưu kinh nghiệm và thời gian đi rừng.
 • Gank: Thuật ngữ trong Liên Quân Mobile này ám chỉ thao tác di chuyển và hỗ trợ đồng đội của người chơi, qua đó gây thiệt hại cho địch và lấy được ưu thế trong cuộc giao tranh.
 • Stun – Làm choáng: Thao tác này làm choáng đối thủ với một thời gian nhất định trong quá trình giao chiến.
 • Slow – Làm chậm: Là thao tác làm giảm tốc độ di chuyển của đối phương.
 • Farm: Farm là thuật ngữ Liên Quân Mobile được dùng khi xuất hiện người chơi thu thập được các chiến lợi phẩm từ lính hoặc quái.

Các câu hỏi thường gặp khi chơi Liên Quân Mobile

Giao diện liên quân có ổn không?

>> Cùng chúng tôi tham gia các top khuyến mãi tại nhà cái Fi88 nhé !

Liên Quân Mobile là gì? Giải đáp những câu hỏi thường gặp dành cho tân thủ

Mới đây, Liên Quân Mobile đã tung ra bản cập nhật Liên Quân 4.0 với giao diện thông minh cực kì tinh tế và sắc nét. Garena đã update hầu hết hệ thống bản đồ, quái, Rồng, Tà Thần, tạo nên một diện mạo mới khá gọn gàng, sắc nét và trải nghiệm mượt mà cho người chơi. Cho nên mọi người cứ yên tâm khi chơi Liên quân nhé.

Liên Quân Mobile có thể chơi bằng nhiều thiết bị không?

Đối với một game nổi đình nổi đám như Liên quân thì tất nhiên là có nhé. Đặc điểm này có thể dễ thấy trong việc Garena Liên Quân Mobile có hỗ trợ các phiên bản trên máy tính và điện thoại thông minh, bao gồm cả hệ điều hành Android và IOS. Cũng bởi vậy, người chơi có thể kết nối mạng và chơi Liên Quân ở bất kỳ nơi đâu và thời điểm nào.

Liên Quân Mobile chơi dễ hay khó? 

Nếu bạn là một “tấm chiếu mới” chỉ vừa bắt đầu tìm chơi Liên Quân Mobile thì cũng đừng lo sẽ bị choáng, bởi giao diện và các thao tác game được đánh giá là khá đơn giản và dễ quen. Game này cũng có các tính năng hỗ trợ người chơi khá thú vị giúp các game thủ dễ dàng nhập cuộc và thăng hạng nhanh chóng.

Kết luận

Chúng tôi tin rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Liên Quân Mobile. Vì vậy mong rằng bạn sẽ tiếp tục đón đọc những bài viết theo từ chúng tôi. Chúc các bạn có những thời gian chơi game thật vui vẻ nhé!