Liên Minh Huyền Thoại (LMHT/LOL)

Nhắc đến Liên Minh Huyền Thoại, LoL không một tin đồ game nào không biết đến. Được ra đời sớm từ những năm 2009, thời điểm thị trường game bắt đầu bùng nổ, tựa game này, được chơi nhiều bởi các game thủ đời đầu, thậm chí còn được mệnh danh “vua của các loại game”chơi trên máy tính với số lượng người chơi khủng nhất thế giới. Vậy cụ thể, liên minh huyền thoại là gì? Chúng ta sẽ cùng Fi88esport.com tìm hiểu nhé.

Giới thiệu về Liên Minh Huyền Thoại
Liên Minh Huyền Thoại là gì?
Liên Minh Huyền ThoạiTOP các tựa game Esport (Thể thao điện tử) thuộc thể loại game miễn phí với những màn chiến thuật vô cùng hấp dẫn. Khi nhắc đến Liên Minh Huyền Thoại, chúng ta phải công nhận rằng đây là một môn thể thao điện tử đầy tính chiến thuật vô cùng cuốn hút và hấp dẫn. Đầu tiên nó là một trò chơi miễn phí với các game thủ chỉ cần đăng kí và đăng nhập tài khoản các game thủ có thể bắt đầu một trận chiến sinh tử cho riêng mình.

Tiếp theo, nó là một trò chơi khơi dậy tư duy, khả năng quan sát để đưa ra những chiến thuật tốt hơn đối phương. Tạo cho người chơi sự nhanh nhạy, khôn khéo trong từng trận đấu diễn ra, cách đọc trận đấu, hướng di chuyển của đối thủ để đưa ra những quyết định sáng suốt và kết hợp với đồng đội một cách hiệu quả nhất cho team.

Bên cạnh đặc điểm chiến thuật tốt, Liên Minh Huyền Thoại còn là game khá dễ chơi và có chế độ nhập vai dễ dàng. Game thủ tham gia sẽ vào vai một vị tướng. Như người thật, mỗi vị tướng đều có năng lực và bộ kỹ năng riêng, thế mạnh và điểm yếu riêng. Giống như đời thực, tướng được trang bị trong game không ai mạnh nhất cả. Sự thành bại của tướng phụ thuộc phần lớn vào năng lực của người chơi. Game sẽ được chơi bằng một số phím cố định trên bàn phím. Thành thạo những phím này cũng ảnh hưởng lớn đến sự kết quả trận đấu, nên không cách nào khác,các game thủ bắt buộc phải tự “cày” game. Chính những đặc điểm này mà Liên Minh Huyền Thoại dù được xếp vào những game lão làng nhất vẫn được đánh giá là game nhập vai tuyệt vời.

Các chế độ chơi phổ biến trong liên minh huyền thoại
Liên Minh Huyền Thoại tạo ra cho người chơi nhiều loại bản đồ khác nhau để chinh phục. Những đấu trường này, hay “Chiến Trường Công Lý”, mỗi bản đồ có những địa hình khác nhau, mục tiêu và điều kiện chiến thắng, cũng như những phép bổ trợ và trang bị khác nhau. Chiến trường được phân ra làm hai chế độ chính: Truyền thống và Cướp cờ. Chế độ đánh Truyền thống yêu cầu người chơi phá hủy nhà chính của đối phương cùng với đó phải luôn bảo vệ nhà của mình để tránh bị phe địch phá hủy. Chế độ Cướp cờ yêu cầu người chơi phải giữ được số lượng lớn các cứ điểm trên bản đồ để gây sát thương lên pháo đài Nexus (nhà chính) của địch.

Chế độ Truyền Thống
Như đã nói ở trên “truyền thống” là chế độ Liên Minh Huyền Thoại được người chơi yêu thích nhất và là chế độ chơi phổ biến nhất. Chế độ này yêu cầu người chơi phải phá hủy nhà chính của đối phương trong khi bảo vệ nhà của mình. Trong chế độ này có 3 bản đồ sân chơi đó là: Summoner’s Rift, Khu Rừng Quỷ Dị, Vực Gió Hú. Mỗi bản đồ mang một đặc điểm khác nhau và có sự thú vị khác nhau, vì thế hãy cùng tìm hiểu đặc điểm của từng bản đồ nhé.

Summoner’s Rift: Summoner’s Rift là chiến trường công lý đầu tiên và nổi tiếng nhất, được đánh giá là tiêu chuẩn vàng trong môi trường thi đấu của Liên Minh Huyền Thoại. Là đấu trường lớn nhất hiện tại được chia giống nhau theo đường chéo, chia làm ba đường hướng tới nhà đối phương. Mỗi đường được phòng thủ bởi ba trụ và một nhà lính, nhà chính được phòng thủ với hai trụ.

Khu Rừng Quỷ Dị: Chiến Trường Công Lý thứ hai được thêm vào trong Liên Minh Huyền Thoại, Khu Rừng Quỷ Dị, bao gồm hai đường và mỗi đội ba người. Người chơi bắt đầu với số vàng nhiều hơn Summoner’s Rift, với các pha chạm trán nhanh và các pha giao tranh thường xuyên. Một khu vực rừng duy nhất nằm giữa hai đường có các Tế đàn khuyến khích những pha giao tranh tại những điểm trung lập và thường xuyên có các pha đi săn đối thủ.

Vực Gió Hú: Được truyền cảm hứng từ chế độ chơi Tất cả Ngẫu Nhiên, Tất cả Đường giữa của người chơi, Vực Gió Hú chia làm hai đội với mỗi đội năm người chiến đấu trên một đường duy nhất. Bệ đá cổ không hồi máu và thời gian mua đồ bị giới hạn trong một khoảng nhất định sau khi vị tướng của bạn chết. Điều này hướng bản đồ tới phong cách chơi chiến đấu nhiều hơn, cùng cường độ lớn tập trung quanh những pha giao tranh tổng.

Chế độ Cướp Cờ
Mục tiêu cuối cùng của chế độ chơi Cướp Cờ trong Liên Minh Huyền Thoại vẫn là phá hủy nhà chính của đối phương nhưng ở chế độ này, chúng ta sẽ phải làm điều đó theo một cách vô cùng đặc biệt: gây thiệt hại lên Nexus đối phương thông qua sự chênh lệch các điểm chiến thuật. Việc lựa chọn tướng tham gia Cướp Cờ cũng khá quan trọng. Ở bản đồ Crystal Scar, sự linh hoạt là yếu tố hàng đầu vì thế anh em có thể cân nhắc những vị tướng thiên về linh hoạt để chơi nhé.

Các loại quái trong Liên Minh Huyền Thoại
Quái vật trong Liên Minh Huyền Thoại cư ngụ trong khu rừng, xen lẫn giữa các đường, và sẽ đứng tại chỗ trừ khi bị tấn công. Khi bị tấn công, chúng sẽ di chuyển và tấn công anh hùng gần nhất tấn công chúng. Tuy nhiên, chúng không thể đi quá xa khu vực của chúng (gọi là khu vực giới hạn). Nếu như bãi quái đó được tiêu diệt trong tầm nhìn của bạn, bạn sẽ trông thấy điều đó ngay trên bản đồ.

Nếu như đó là một bãi có cung cấp bùa (Xanh, Đỏ, Rồng hay Baron) thì thời gian hồi sẽ được biết nếu bấm phím TAB. Nếu cái chết không được chứng kiến, thời gian hồi sẽ để trống. Những bản cập nhật gần đây cho phép phe đối phương biết được Rồng và Baron được tiêu diệt và hiển thị ngay trên bản đồ nhỏ cũng như trên bảng thời gian hồi. Nếu chúng tái xuất hiện, biểu tượng của chúng sẽ xuất hiện trên bản đồ nhỏ.

Ngoài ra trong Liên Minh Huyền Thoại còn có một số quái vật lớn sẽ cho những phần thưởng lớn hơn, như một buff cá nhân, buff toàn đội, vàng cho toàn đội,…

Rồng: Bùa lợi Kẻ diệt rồng dành cho đội giết được nó. Bùa lợi này tồn tại vĩnh viễn và tăng cấp sau mỗi lần giết. Mỗi bậc sẽ cho cả đội tăng chỉ số khác nhau. Riêng bậc 5 chỉ tồn tại trong vòng 3 phút và mất khi chết.
Baron Nashor: Bùa lợi Hand of Baron dành cho những người còn sống của đội giết được nó. Bùa này tăng sức mạnh cho những lính đồng minh xung quanh. Tồn tại trong 3 phút và mất khi chết.
Bùa Xanh: Tăng tốc độ hồi năng lượng và giảm thời gian hồi chiêu. Tồn tại trong 2 phút và mất khi chết.
Bùa Đỏ: Đòn đánh thường làm chậm và gây sát thương theo thời gian. Tồn tại trong 2 phút và mất khi chết.
Cua Kì Cục: Cho một bùa điện thờ ở sông, trước cửa hàng mục tiêu lớn. Điện thờ cho tầm nhìn và tăng tốc đồng minh đi ngang qua.

Hướng dẫn cách chơi Liên Minh Huyền Thoại dễ hiểu nhất
Người chơi Liên Minh Huyền Thoại lên Level bằng phương pháp hạ gục những tướng của phe địch được tinh chỉnh bởi người chơi khác hoặc đối thủ, cũng như những quân lính liên tiếp xuất hiện trong trò chơi, hay tiến công trụ của phe địch. Trong chính sách chơi truyền thống, maps được chia nhỏ ra thành ba đường chính là lối đi của quân lính; rừng là nơi có các bãi quái rừng; và khu vực nhà chính nơi người chơi xuất hiện và mua trang bị. Những đường chính bao gồm đường trên, đường giữa và đường dưới, phù hợp với các kiểu tướng nhất định.

Các đường chính bao gồm đường trên, đường giữa và đường dưới, phù hợp với các kiểu tướng nhất định. Đôi khi khu rừng cũng được coi là một đường (đường rừng), với những người chơi tướng đi rừng sẽ rảo quanh các bãi quái rừng để thu thập các bùa lợi và hỗ trợ cho các đường chính khác.

Người chơi Liên Minh Huyền Thoại nhận được một lượng tiền nhỏ theo thời gian trong khi trận đấu diễn ra, và có thể kiếm nhiều tiền hơn từ việc giết quân lính địch bằng đòn đánh kết liễu, phá hủy trụ địch, giết quái vật rừng cũng như giết tướng địch, hỗ trợ đồng đội giết tướng địch và phá trụ. Với số tiền này, người chơi mua các trang bị cho tướng của mình để các tướng mạnh mẽ hơn trong suốt trận đấu. Trong các chế độ chơi vĩnh viễn như Truyền thống, Cướp Cờ (đã đóng) và ARAM, trò chơi kết thúc khi một đội phá hủy được nhà chính của đội kia, hoặc là đội kia đầu hàng.

Làm thế nào để chiến thắng trận đấu
Mục tiêu của trận đánh trong game Liên Minh Huyền Thoại là người chơi phải phá hủy Nhà chính của phe địch. Tuy nhiên không dễ gì mà phá được bởi nhà chính được bảo vệ tầng tầng lớp lớp bởi lính, trụ và tướng. Cho nên, người chơi phải kết liễu lính và tướng của phe địch đồng thời phá hủy trụ mới có thể tiến đến nhà chính.

Làm thế nào để giết lính
Lính trong Liên Minh Huyền Thoại liên tục được sinh ra ở nhà chính. Khi giết lính thì người chơi sẽ được thưởng vàng và lên cấp tướng. Vàng thì người chơi có thể dùng để mua thêm trang bị nhằm tăng sức chiến đấu của mình. Có một điểm đặc biệt là người chơi tham gia giết lính cùng đồng đội mà không trực tiếp giết lính thì sẽ được nhận kinh nghiệm để lên cấp tướng mà không được nhận vàng.

Thuật ngữ trong game Liên Minh Huyền Thoại
Trước khi nắm bắt cách chơi giỏi game Liên Minh Huyền Thoại, bạn cần tìm hiểu một số thuật ngữ trong game để khi chơi có thể dễ dàng trao đổi cùng đồng đội. Một số thuật ngữ đó là:

AS (Attack Speed) : Tốc độ đánh
AD (Attack Dame) : Sát thương vật lý
AP (Ability Power) : Sát thương phép thuật
MS (Movement Speed) : Tốc độ di chuyển
CrC, Crit (Critical-strike Chance) : Tỷ lệ chí mạng
CrD, CritDame (Critical-strike Dame) : Sát thương chí mạng
ArP, APen (Armor Penetration) : Xuyên giáp
MrP, MPen (Magic Penetration) : Xuyên kháng phép
HP (Health Points/Hit Points) : Máu
MP (Mana Points) : Mana, năng lượng
CDR (Cooldown Reduction) : Chỉ số hồi chiêu
MR (Magic Resist) : Kháng phép
Farm : Tiêu diệt/last hit lính nhằm kiếm vàng
Gank : Đảo đường, phối hợp cùng đồng đội tiêu diệt địch
Surrender : Đầu hàng
Dive : Băng trụ, thực hiện việc tấn công tướng định trong phạm vi trụ
Combat : Tổ chức tấn công, giao tranh

Tướng trong cách chơi Liên Minh Huyền Thoại
Tựa game Liên Minh Huyền Thoại luôn có những thay đổi về lối chơi (meta) theo từng mùa. Mỗi mùa những vị trí đều có vai trò nhất định và những vị tướng nổi trội của từng vị trí

Top Lane: Nơi đây chính là “điểm hẹn” của các vị tướng Đấu Sĩ, Tanker cứng tiên phong mở combat cho toàn đội. Ngoài ra, thỉnh thoảng cũng xuất hiện những nhân vật tay dài có khả năng đè đường và gây khó chịu đối phương như Teemo, Vayne,…
Mid Lane: Là nơi của những Pháp sư cấu rỉa, hay Sát thủ cơ động dễ dàng áp sát đối phương hay thậm chí duy chuyển sang các lane khác để hỗ trợ đồng đội (vì Mid Lane nằm ở giữa bản đồ).
Jungle: Vị trí đi rừng, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cả ván đấu. Người chơi đi rừng không chỉ kiểm soát bản đồ, tiến hành ăn những mục tiêu quái rừng mà còn hỗ trợ những vị trí đi đường khác.
Bot Lane: Không như Mid và Top, Bot Lane là đường đi của hai vị trí là AD (Xạ thủ) và Support (Hỗ trợ). Vì là đường đôi thế nên tại đây thường xuyên xảy ra những trận giao tranh lớn nhỏ từ rất sớm ở giai đoạn đầu game.

Tại sao chúng ta nên chơi Liên Minh Huyền Thoại
Liên minh huyền thoại là game miễn phí
Để tiếp cận với nhiều người chơi hơn, một số nhà phát hành đã cho phép người chơi tải về miễn phí, tất nhiên Liên Minh Huyền Thoại là một điển hình rồi. Người chơi có thể tải về bất cứ khi nào với phiên bản mới nhất và bắt đầu cuộc chơi vào những khoảng thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên để chơi game bạn cần phải thiết lập một tài khoản cho riêng mình, sử dụng tài khoản này để đăng nhập cho những lần sau đó nhé.

Nếu là Fan của thể loại game chiến thuật thì có lẽ bạn đã tìm tới đúng địa chỉ rồi đấy, Liên Minh Huyền Thoại là một tựa game chiến thuật với những trận đấu hết sức cam go và gay cấn, đưa người chơi trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, điều đó tạo ra điểm hấp dẫn cho trò chơi này. Bằng việc tham gia trò chơi, tìm ra các chiến thuật để hạ gục đối thủ người chơi sẽ ngày càng cải thiện trí óc của mình, trở thành người chơi có trí tuệ trong game lẫn cuộc sống bên ngoài.

Có một điều mà người chơi cần biết đó là bạn sẽ không phải bỏ tiền ra để tải Liên Minh Huyền Thoại thế nhưng bạn sẽ cần phải nạp tiền để nâng cấp nhân vật của mình. Đây là điều bắt buộc phải làm nếu như bạn muốn tiến tới các vòng sau để chinh phục thử thách.

Nếu người chơi không nạp tiền vào tài khoản, bạn vẫn có thể chơi bình thường tuy nhiên quá trình trở thành người chiến thắng sẽ diễn ra chậm chạp hơn so với những người chơi khác. Bạn sẽ phải bỏ nhiều thời gian hơn, đầu tư nhiều công sức hơn để mới có cơ hội hạ gục đối thủ, nếu chịu khó cày cuốc thì vẫn có thể trở thành người chiến thắng.

Đồ họa hay, đẹp mắt, Meta game thay đổi liên tục, các tướng mới ra liên tục
Khi ta vào giao diện của game Liên Minh Huyền Thoại, điền đầu tiên chúng ta để ý tới đó chính là giao diện bản đồ rất dễ nhìn và bắt mắt từ những chi tiết nhỏ nhất. Những chi tiết như trụ, sông, rừng nhìn rất đơn giản nhưng bạn có thể thấy nó cực kỳ sắc sảo. Không chỉ vậy, Liên Minh Huyền Thoại còn thu hút người chơi bởi các bộ trang phục của tướng. Người chơi có thể lựa chọn cho nhân vật của mình những bộ trang phục khác nhau sao cho đẹp mắt và làm hài lòng chính mình. Điều này làm cho Liên Minh Huyền Thoại không bao giờ trở nên nhàm chán với các game thủ.

Hiện có người than phiền vì meta game thay đổi liên tục. Nhưng chính điều này đã làm nên tính hấp dẫn của game. Đây là một điều mà Riot Games cũng luôn muốn xây dựng ở game của mình. Để các game thủ có thể thoải mái nhất trong việc chơi game, Liên Minh Huyền Thoại đã đưa ra hệ thống rất nhiều nhân vật cũng như lối chơi, và nội dung đa dạng để người chơi có thể thoải mái lựa chọn.

Là một sân chơi tranh tài lành mạnh
Dĩ nhiên, sự phát triển mạnh mẽ và phổ biến của Liên Minh Huyền Thoại đã gắn nó trực tiếp vào những món có thể tạo ra tiền tại đấu trường các châu lục. Nhờ sự PR mạnh, nhu cầu được khẳng định bản thân mình, lối tư duy nhanh nhạy, được tranh tài và nhận về những phần thưởng cực kỳ hậu hĩnh. Liên minh Huyền thoại đích thực là những cuộc đua của các game thủ tại nhiều giải đấu quan trọng trên trường quốc tế.

Lời kết
Liên Minh Huyền Thoại không chỉ để giải trí, giao lưu kết bạn mà còn là một giải đấu thể thao điện tử lớn tầm cỡ thế giới được tổ chức bởi Riot Games hàng năm. Đây chính là một game có sức hút rất lớn mà dường như không ai là không biết tên game này. Tuy nhiên, đối với các bạn mới chơi thì nếu không biết cách chơi liên minh huyền thoại đúng cách thì sẽ khó mà bắt đầu được. Do đó trong bài viết này chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn toàn bộ thông tin cần thiết về thể loại game này. Chúc anh em có những thời gian chơi game Liên Minh Huyền Thoại thật vui vẻ nhé!